10 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมัก สุดยอดของดีจากธรรมชาติ

10 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมัก สุดยอดของดีจากธรรมชาติ

น้ำส้มสายชูหมักมีส่วนผสมของ กรดอะมิโน กรดซิตริก และกรดอะซิติก โดยมีความเป็นกรดปานกลางถึงเป็นกรดเล็กน้อย มีสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอม รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ และเป็นรสเด็ดของอาหารไทยหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ทางสุขภาพต่อร่างกายของมนุษย์ดังนี้

  1. ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร เพราะน้ำส้มสายชูหมักมีความเป็นกรดเล็กน้อยถึงปานกลาง จึงช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการท้องผูก
  2. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน น้ำส้มสายชูหมักมีวิตามินซีสูง จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย และโรคต่าง ๆ
  3. ช่วยลดน้ำหนัก น้ำส้มสายชูหมักมีสารสกัดออกฤทธิ์ช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกาย ช่วยลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องอดอาหาร หรือออกกำลังกายหนักมาก
  4. ช่วยลดอาการปวดเมื่อย น้ำส้มสายชูหมักมีสารสกัดจากกรดต่าง ๆ ช่วยลดการอักเสบ ลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ
  5. ช่วยทำให้แก่ช้า กรดซิตริกในน้ำส้มสายชูหมักป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายผู้บริโภคน้ำส้มสายชูหมักเป็นประจำดูแก่ช้า หรือดูอ่อนเยาว์กว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้บริโภคน้ำส้มสายชูหมักเป็นประจำ
  6. ทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิดในน้ำส้มสายชูหมักซึ่งร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสร้างเองได้ แต่มีอยู่ในน้ำส้มสายชูหมัก จึงช่วยทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้น หากกินน้ำส้มสายชูหมักเป็นประจำ
  7. เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวาน สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี ถ้าได้กินน้ำส้มสายชูหมักเป็นประจำ เพราะน้ำตาลจะขึ้นหรือลงไม่หวือหวา โดยเฉพาะหลังอาหาร ส่งผลให้สุขภาพดีขึ้น
  8. แก้อาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า กรดอะมิโน รวมถึงกรดซิตริกในน้ำส้มสายชูหมัก ทำให้อาการเหนื่อยล่าหายไปเร็วกว่าปกติ
  9. ช่วยทำให้กระดูกแข็งแกร่ง เพราะน้ำส้มสายชูหมักส่งผลให้ผู้บริโภคมีการดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น ปัญหากระดูกบาง กระดูกพรุนจึงลดน้อย เมื่อได้กินน้ำส้มสายชูหมักเป็นประจำ
  10. ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เพราะกรดซิตริกจะป้องกันการแข็งตัวของโลหิตในร่างกาย จึงทำให้เลือดไหลเวียนได้คล่องตัว ที่สำคัญกรดอะมิโนในน้ำส้มสายชูหมักจะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี จึงป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ด้วย
10 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมัก สุดยอดของดีจากธรรมชาติ
10 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมัก สุดยอดของดีจากธรรมชาติ

หมวดสุขภาพ