วิตามินดี Vitamin D คืออะไร สำคัญต่อมนุษย์มากน้อยแค่ไหน

วิตามิน D คืออะไร

วิตามินดี Vitamin D ซึ่งมีอยู่ในแสงแดดอ่อน ๆ และอาหารต่าง ๆ จัดเป็นวิตามินที่จำเป็นสำหรับการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โดยทำหน้าที่ดูแลความสมดุลของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย เพื่อให้กระดูกและฟันสามารถพัฒนาและรักษาสภาพด้วยปริมาณที่เหมาะสมได้อย่างถูกต้อง

วิตามิน D ได้รับจากแสงแดดเมื่อเราอยู่กลางแจ้ง แสงแดดอ่อน ๆ จะช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามิน D ในผิวหนังของเรา นอกจากนี้ วิตามิน D ยังได้รับจากอาหาร เช่น ปลาที่มีไขมันสูง ไข่ นม และอาหารเสริมวิตามิน D ด้วย

การมีปริมาณวิตามิน D ที่เพียงพอในร่างกายจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบต่าง ๆ และช่วยลดอาการปวดรูมาตอยด์ได้เช่นกัน

วิตามิน d3 คืออะไร จำเป็นต่อร่างกายไหม

วิตามิน D3 เป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามิน D ซึ่งเรียกอีกชื่อว่า cholecalciferol เป็นรูปแบบของวิตามิน D ที่เกิดขึ้นในผิวหนังของเราเมื่อได้รับแสงแดด วิตามิน D3 เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในลำไส้ เพื่อช่วยในการสร้างและบำรุงกระดูกและฟัน

การได้รับวิตามิน D3 ที่เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเกี่ยวกับกระดูกและฟัน เช่น โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน หรือผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเกี่ยวกับกระดูกและฟัน การรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามิน D3 เช่น ปลาที่มีไขมันสูง ไข่และนม หรือการทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ สามารถช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากวิตามิน D3 ได้ดีขึ้น

มนุษย์ได้รับวิตามิน D จากทางไหนบ้าง

วิตามินดี Vitamin D สามารถได้รับได้จากแหล่งสองที่ ดังนี้

  1. แสงแดด การได้รับแสงแดดเป็นวิธีที่สำคัญในการสร้างวิตามิน D ในร่างกาย เมื่อเราอยู่ในแสงแดด ผิวหนังของเราจะสร้างวิตามิน D3 ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม ควรระวังการอยู่ในแสงแดดนานเกินไปจนเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง และควรใช้ชนิดของครีมกันแดดที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการเผาผลาญผิวหนังจนไหม้หรืออักเสบ
  2. อาหาร แหล่งอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามิน D ได้แก่ ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ซาบะ, ปลาแซลมอน, ปลาทู, ปลาช่อน, ปลาดุก นอกจากนี้ ยังมีอาหารอื่น ๆ เช่น ไข่, เห็ด, นมถั่วเหลือง ที่มีปริมาณวิตามิน D ในปริมาณเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามการได้รับวิตามิน D จากอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในบางกรณี จึงต้องพิจารณาการเสริมสร้างด้วยวิตามิน D จากแหล่งอื่นเช่นเดียวกัน อาจเป็นในรูปแบบของอาหารเสริมแบบเม็ดหรือน้ำ

ปริมาณวิตามิน D ที่ควรได้รับในแต่วันคือเท่าไร

ปริมาณของวิตามินดี Vitamin D ที่ควรได้รับต่อวันสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มอายุและสภาวะต่าง ๆ ได้ดังนี้

  1. เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี รับ 400-1,000 IU (หน่วยสามัญ) ต่อวัน
  2. เด็กและผู้ใหญ่อายุ 1-70 ปี รับ 600-800 IU ต่อวัน
  3. ผู้สูงอายุอายุมากกว่า 70 ปี รับ 800-1,000 IU ต่อวัน
  4. ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน D เช่นผู้ที่ไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอ หรือไม่ได้รับวิตามินดีจากอาหารเพียงพอ รับ 1,500-2,000 IU ต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ปริมาณวิตามินดี Vitamin D ที่ต้องการขึ้นอยู่กับสภาวะและสุขภาพของแต่ละบุคคล และอาจต้องปรับขนาดจากคำแนะนำดังกล่าวตามความเหมาะสมภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

วิตามิน D คืออะไร
วิตามินดี Vitamin D คืออะไร

กลับหน้าแรก