รีวิวหนัง Don’t Worry Darling (2022)

รีวิวหนังเรื่อง Don’t Worry Darling (2022)

Don’t Worry Darling (2022)

ผู้กำกับ: Olivia Wilde
นักเขียนบท: Katie Silberman
นักแสดง: Florence Pugh, Harry Styles, Chris Pine, Olivia Wilde, Gemma Chan, Kiki Layne

ภาพยนตร์เรื่อง Don’t Worry Darling กลายเป็นประเด็นร้อน ก่อนที่จะมีการเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการ ว่ากันว่า รายงานข่าวของสื่อ (เบื้องหลังเรื่องอื้อฉาว) กลายเป็นเรื่องโกลาหล ตั้งแต่ตอนที่เคยคิดจะให้ ไชอา ลาบัฟ มาแสดง ไปจนถึงคลิปที่แสดงให้เห็นว่า แฮร์รี่ สไตล์ ถุยน้ำลายใส่หน้า คริส ไพน์ และข้อกล่าวหาเฮงซวยเพิ่มเติมอีกมากมายหลายกระทง

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องใหญ่พอ ๆ กับตัวหนังเอง ความสนใจของโซเชียลมีเดียช่วยดึงดูดผู้คนเข้ามา เพราะ Don’t Worry Darling นำแสดงโดย Florence Pugh และเนื้อหาของหนังเป็นเรื่องเกี่ยวกับความพยายามค้นหาว่า เกิดอะไรขึ้นในชุมชนยูโทเปีย ที่เธออาศัยอยู่กับแจ็ค ( แฮรี่ สไตล์) และเพื่อน ๆ ของเธอ

ฟลอเรนซ์ พิวจ์และคริส ไพน์ คือตัวเอกของเรื่อง Don’t Worry Darling เมื่อทั้งสองมารวมตัวกันเพื่อถ่ายทำฉากเครียด ๆ และถ่ายทำได้ดีอยู่หลายฉาก ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็น่าจะไปได้สวย ทั้งการเขียนบท การกำกับ และการแสดงของพวกเขาในฉากสำคัญ มันทำให้คนดูขนลุกชันได้เลยทีเดียว แต่เป็นเรื่องน่าขายหน้าที่เราไม่เข้าใจตัวละครชื่อ Frank ซึ่งแสดงโดย Chris Pine มากขึ้น และการแสดงที่มีพลังของวายร้ายอย่าง Philip K Dick เมื่อเขามาที่อยู่หน้าจอ อย่างไรก็ตาม หนังทั้งเรื่องดูดีขึ้นเมื่อ Pugh นางเอกได้เหมาะสมและแต่งตัวสวยงาม แต่ว่าก็ว่าเถอะ ตัวละครชื่อ “แฟรงค์” เป็นแง่อะไรที่น่าสนใจที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้

Florence Pugh Photo by Elisabetta A. Villa

สรุปว่า นักแสดงตัวเอกสองคนนี้รักษาพลังในการแสดงไว้ได้ ขณะที่การแสดงของผู้กำกับอย่าง โอลิเวีย ไวลด์ ในฐานะบันนี่เพื่อนของอลิซก็ดูสบาย ๆ อยู่เหมือนกัน ซึ่งช่วยให้ใคร ๆ ลืมการแสดงของแฮร์รี่ สไตล์ส ไปได้เลย บางทีนั่นอาจเป็นความตั้งใจ เนื่องจากหนึ่งในธีมหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการตรวจสอบความเฮงซวยของย่านชานเมืองในอเมริกา ที่ปกครองโดยผู้ชาย ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ภาพเคลื่อนไหวน่าสนใจมากที่สุดในบทที่เขาได้รับก็คือ ห้วงเวลาซึ่งใบหน้าของเขาฝังลงในหว่างขาของนางเอก Florence Pugh จนกลายเป็นบทรักเร่าร้อน แต่มันก็ไม่ดีพอสำหรับความยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์

การมุ่งเน้นไปที่บท Jack แสดงโดย Styles และการไม่สำรวจตัวละครแฟรงก์ ที่แสดงโย Pine แสดงให้เห็นจุดอ่อนสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ และเรื่องหลัก ๆ อีกสองข้อคือ องค์ประกอบลึกลับ และการสมรู้ร่วมคิดของสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ในโครงการ Victory ที่พวกเขาทั้งหมดอาศัยอยู่ และการกบฏของอลิซต่อโลก รวมถึงความคาดหวังในความเป็นผู้หญิงที่ต้องเอาใจผู้ชาย ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นย้ำถึงความสำคัญในตนเอง หรือการหลงตัวเอง ซึ่งถูกบ่อนทำลายอย่างสมบูรณ์แบบด้วยความไร้สาระ และความธรรมดาของการสำรวจอดีต ซึ่งเปิดเผยอย่างบิดเบือนจนความจริงบิดเบี้ยวไปหมด

ทิศทางของหนังไม่ได้ให้แรงบันดาลใจอะไรเลย และช่วงเวลาเหนือจริงที่ทำให้ใจเราเต้นแรงนั้น เป็นภาพจำลองแบบฮอลลีวูด ที่ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่รู้ว่าจะเปิดเผยความลึกลับนี้อย่างไร ดังนั้นจึงยืดปัญหาในหนังไปเป็นเวลานานเกินพอดี เมื่อมันเปิดเผยทุกอย่างในที่สุด มันก็ไม่มีแปลกใหม่อย่างยิ่งใหญ่ให้เห็น ก็เหมือนแนวคิดที่พบในภาพยนตร์นับพันเรื่องก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ The Prisoner ไปจนถึง Monstrous หรือ Vivarium โดยไม่มีอะไรใหม่ให้ร้องว้าวเลย

เอาเป็นว่า Don’t Worry Darling ดูดีอยู่พอสมควร เพราะบางฉากบางตอนถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ แต่มันกลับถูกทำลายโดยแนวทางของฮอลลีวูดกระแสหลัก เพราะดันไปตีความแบบสตรีนิยมของฮอลลีวูดนั่นแหละ

เรื่องย่อ

Don’t Worry Darling ภาพยนตร์ระทึกขวัญจิตวิทยา ผลงานการกำกับของ Olivia Wilde นักแสดง – ผู้กำกับหญิง เจ้าของผลงานอย่างหนังเนื่อง Booksmart (2019) และเรื่องนี้ก็ได้นักแสดงอย่าง Florence Pugh กับ Harry Styles มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวของผัวเมียที่ย้ายมาอาศัยในหมู่บ้านลึกลับแห่งหนึ่ง

หนังเรื่องนี้จะเล่าของ Alice และ Jack ที่ย้ายมาอยู่ในหมู่บ้านชื่อ Victory ซึ่งดูดี มีบรรยากาศสวยงาม แต่ผู้ชายทุกคนจะต้องเข้าทำงานในโปรเจ็กต์ลับ Victory ซึ่งมี Frank (Chris Pine) เป็นผู้บริหารของโปรเจ็กต์ลับ Victory

แต่แล้วในวันหนึ่ง Alice ผู้กำลังใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ก็เริ่มเกิดความสงสัยเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ลับ Victory ที่แจ็คกำลังทำงานทดสอบให้ เธอจึงเริ่มค้นหาความจริงตามความสงสัย และกลายเป็นการรนหาที่อย่างที่เธอไม่คาดคิดมาก่อน

คะแนน: 4/10

Don’t Worry Darling – Trailer 2 (ซับไทย)

หน้าแรก TubTab