8 อาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูง กินแล้วดีต่อร่างกาย

7 Foods High in Probiotics

ระยะนี้ด้วยความที่ผมให้ความสนใจในเรื่องโพรไบโอติกส์ เพราะมีปัญหาเรื่องลำไส้แปรปรวน จึงอยากจะทดลองกินโพรไบโอติกส์ดูว่าจะช่วยทำให้ลำไส้กลับมาทำงานได้ดีตามปกติหรือไม่ พอค้นคว้าดูจึงพบว่ามีอาหารที่โพรไบโอติกส์สูงอยู่ทั่วไป แต่ที่เด่นจริง ๆ จะมีอยู่ 8 อย่าง ดังนี้

  1. ถั่วเน่า ถ้าใครชอบกินน้ำพริกอ่อง ถั่วเน่าคือวัตถุดิบสำคัญในอาหารชนิดนี้ ทำจากถั่วเหลืองแช่ค้างคืน แล้วนำไปนึ่งให้สุก ก่อนจะหมักกับ Bacillus subtilis จากนั้นก็ห่อด้วยใบตองทิ้งไว้ให้เชื้อแบททีเรียเจริญเติบโตเต็มที่ราวสามวัน ถั่วเหลืองนั้นจัดเป็นแหล่งโปรตีน ขณะที่แบคทีเรียจะช่วยย่อยโปรตีนให้กลายเป็นกรดแอมิโน ทำให้ร่างกายจึงดูดซึมนำไป ใช้ได้ดีขึ้น
  2. หอมแดงดอง ทางภาคกลางนิยมดองทั้งหัวและใบ ดองได้ที่แล้วจะมีกลิ่นฉุนจากฤทธิ์ของกำมะถัน ช่วยให้ผิว ผม เล็บ มีสุขภาพแข็งแรง ประกอบกับมีฟอสฟอรัสสูง จึงมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดปัญหาเส้นเลือดอุดตัน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและทำให้เจริญอาหาร ที่สำคัญยังแก้อาการบวมน้ำและอาการอักเสบต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมี สารสำคัญ เช่น สารเควอร์เซติน (Quercetin) ฟลาโวนอยด์(Flavonoid) ช่วยยับยั้งการกลายพันธุ์ของเซลล์ ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย
  3. กะหล่ำปลีดอง ทางอีสานนิยมนำไปดองคู่ต้นหอม จะได้ผักดองกลิ่นฉุน กะหล่ำปลีมีวิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินเค แมกนีเซียม กำมะถัน กรดโฟลิกสูง และยังมีกลูโคไซโนเลต (Glucosinolate) ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับในการผลิตเอนไซม์ ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง และกลูตามีน (Glutamine) จะช่วยบรรเทาอาการกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ลดการอักเสบของท่อน้ำดี ลดความเสี่ยงเกิดนิ่วในถุงน้ำดี โรคหัวใจ และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
  4. มะนาวดอง การดองมะนาวจะทำให้ได้ประโยชน์จากเปลือก ซึ่งมีน้ำมันหอมระเหยด้วย น้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาวมีสรรพคุณเป็นยาขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ แน่น จุกเสียด ส่วนเนื้อมะนาวมีสรรพคุณรักษาอาการเจ็บคอ แก้ไอ ขับเสมหะ รักษาโรคลักปิดลักเปิด ลดอาการเหงือกบวมได้ ที่สำคัญมีวิตามินเอ วิตามินซีสูง และมีสารฟลาโวนอยด์ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหืด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี อีกทั้งมีแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
  5. ข้าวหมาก ทำจากเชื้อยีสต์กับราที่ได้จากแป้งข้าวเจ้า ผสมกับเครื่องเทศ แล้วนำมาหมักกับข้าวเหนียวนึ่ง 2 วัน จะได้เป็นข้าวหมาก ทางการแพทย์แผนไทยใช้ข้าวหมากบำรุงเลือดลมสตรี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดสิว ฝ้า ข้าวหมากมีธาตุสังกะสีสูง ช่วยบำรุงเลือด มีสารแอนติออกซิแดนต์ ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง ลดอาการอักเสบ แก้ท้องเสีย ลดความเสี่ยงโรคกระเพาะอาหาร โรค หัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคภูมิแพ้ได้
  6. สะตอดอง ดองทั้งเปลือก มีรสจืดมันออกขมเล็กน้อย ตำรายาไทยระบุว่า มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเส้นเอ็น ช่วยเจริญอาหาร มีแร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซิน วิตามินซี และมีสารสำคัญที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการ เจริญเติบโตของเชื้อรา และกระตุ้นการ บีบตัวของลำไส้ได้
  7. ขิงดอง ใช้ขิงอ่อน เพราะมีกลิ่นหอม เผ็ดเล็กน้อย มีสรรพคุณแก้อาเจียน ท้องขึ้น ท้องอืด เฟ้อ ขับลม ช่วยเจริญอาหาร แก้ไอ ขับเสมหะ บำรุง ธาตุ ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด มีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ช่วยย่อยอาหาร แก้ปากคอ เปื่อย แก้ท้องผูก ลดความดันโลหิต มีสารสำคัญคือ ซิงเจอโรน (Zingerone) มีรสเผ็ดร้อน ใช้รักษาอาการหดเกร็งของลำไส้ในกรณีท้องเสียหรือคลื่นไส้อาเจียนได้ และมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียชนิด Helicobacter pylori ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อ แผลในกระเพาะอาหาร มะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้ ได้อีกด้วย
  8. โยเกิร์ต หลังจากกินโยเกิร์ตเข้าไปกระตุ้นระบบขับถ่ายแล้ว เท่ากับได้ดีท็อกซ์ลำไส้ แบะส่งผลดีต่อการดูดซึมสารอาหารช่วยคนที่ขับถ่ายยาก ที่สำคัญการได้รับโพรไบโอติกส์จากโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้ เพียงกินโยเกิร์ตก่อนนอนติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์เท่านั้น
7 Foods High in Probiotics
Probiotics

ดู ๆ ไปแล้วที่หากินง่ายที่สุดในยุคนี้ไม่น่าจะพ้นไปจากโยเกิรต์ เพราะเดินเข้าร้านสะดวกซื้อก็เจอแล้ว มีหลายยี่ห้ออีกด้วย แต่ต้องเลือกเฉพาะที่มีแบ็คทีเรียแบบโพรไบโอติกส์เท่านั้น หรือจะทดลองทำกินเองก็ไม่ยากเลย ผมเองก็ได้ทดลองทำกินเองจริง ๆ ทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็กินได้ตั้งแต่เช้า แต่ถ้าใครไม่มีเวลายังสามารถหาซื้ออาหารเสริมโพรไบโอติกส์แบบสำเร็จรูป แค่ฉีกซองเทใส่ปาก แล้วเติมน้ำตาม แค่นี้ก็เรียบร้อย สินค้าตัวนี้ผมก็กำลังทดลองกินอยู่เหมือนกัน ราคาไม่แพง หาดูได้ร้านค้าออนไลน์

เอาเป็นว่าทดลองได้ผลดีอย่างไรแล้วจะกลับมารายงานอีกครั้งนะครับ


กลับหน้าแรก