กรณีสูญหายของศรินทิพย์ ศิริวรรณ

หมายเหตุ กรณีฆาตรกรรมศรินทิพย์ ศิรวรรณ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2530 นักแสดงลายครามนามว่า ศรินทิพย์ ศิริวรรณ ได้ออกจากบ้าน แล้วหายตัวไปอย่างลึกลับ จัดเป็นความลึกลับในแดนสนธยาเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว กรณีนี้เต็มไปด้วยข่าวลือมากมาย แต่ไม่เคยมีการพิสูจน์ว่า ข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไร

ศรินทิพย์ ศิริวรรณ (ไพลิน คอลลิน) นักแสดงคุ้นหน้าคุ้นตาในห้วงยามนั้น ได้เดินทางไปแสดงภาพยนตร์ตลกเรื่อง อีจู้กู้ปู่ป้า (2531) และหลังจากนั้นก็ไม่มีใครได้พบเห็นหล่อนอีกเลย เดากันไปต่าง ๆ นานาว่าถูกคนใหญ่คนโตส่งมือดีมาอุ้มหาย เพราะไปทำเรื่องราวขัดอกขัดใจคนใหญ่คนโตแบบที่อภัยให้ไม่ได้

แต่นั่นก็เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งสมมติฐานว่า อาจเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ หรือมาเฟียทวงหนี้การพนัน ถ้าไม่ใช่เรื่องพวกนี้ก็ต้องเป็นเพราะหล่อนไปขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพล หรืออาจเป็นเรื่องชู้สาวก็เป็นไปได้เหมือนกัน ปัญหาใหญ่คือถ้าศรินทิพย์ตาย แล้วศพของหล่อนไปอยู่ที่ไหน ข่าวลือมากมายอ้างว่าศพของหล่อนถูกนำไปฝังในเสาทางด่วน หรือโยนให้จระเข้กินไปหมดแล้ว

แม้เวลาผ่านไปนานมาก แต่คดีและเรื่องราวการสูญหายของศรินทิพย์ยังคงเป็นปริศนาเรื่อยมา ท่ามกลางกระแสข่าวลือใหม่ ๆ เช่น ลือว่าสาเหตุที่ศรินทิพย์ถูกอุ้มหาย เพราะชอบเอาเรื่องของเพื่อนคนสำคัญไปเล่าให้คนอื่นฟัง สร้างความอิดหนาหาวเรอให้แก่เพื่อนคนดังกล่าวเป็นอย่างมาก นี่จึงเป็นสาเหตุในการสั่งให้ศรินทิพย์ต้องถูกอุ้มหายในแบบที่ใครก็ช่วยไม่ได้ และจนถึงทุกวันนี้ การหายตัวของศรินทิพย์ก็ยังเป็นปริศนาดำมืดตลอดมา

ย้อนดูชีวิตของนักแสดงเคราะห์ร้าย ศรินทิพย์ ศิริวรรณ หล่อนนับเป็นสาวลูกครึ่งไทย-ดัตช์ เคยเป็นนักร้องของวงดนตรีกรมสรรพสามิต ก่อนจะได้หันเหมาเป็นนักแสดง รับบทเป็น “เรียม” จากภาพยนตร์เรื่องโรงแรมนรก (2500) และแพรดำ (2504) ภายหลังรับเล่นบท “หม่อมแม่” ในละครเรื่อง บ้านทรายทอง กำกับโดย รุจน์ รณภพ จนกระทั่งคนดูติดตากับบทบาทดังกล่าวมาโดยตลอด

สมัยยังทำอาชีพเป็นนักร้อง หล่อนที่ตอนนั้นเป็นหม้าย หย่ากับสามีเก่าชื่อ จำเนียร รัศมี ได้มาสนิทสนมกับ ชาลี อินทรวิจิตร นักแต่งเพลงชื่อดัง และได้แต่งงานอยู่กินกันอย่างเปิดเผย หลังจากเหตุการณ์ถูกอุ้มหาย ชาลี ได้แต่งเพลง ได้แต่งเพลงชื่อ เมื่อเธอจากฉันไป ขับร้องโดย พรพิมล ธรรมสาร เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่นักแสดงสาวรุ่นใหญ่ที่โชคร้าย

ชาลี อินทรวิจิตร นั้นเฝ้ารอภรรยาของเขากลับมา จนกระทั่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564

หมายเหตุ กรณีฆาตรกรรมศรินทิพย์ ศิรวรรณ
หมายเหตุ กรณีฆาตรกรรมศรินทิพย์ ศิรวรรณ

กลับหน้าแรก