สินเชื่อส่วนบุคคล Buy Now Pay Later ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง คืออะไร?

Buy Now Pay Later ในไทย ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง คืออะไร?

สินเชื่อส่วนบุคคล Buy Now, Pay Later หรือ ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง กำลังเป็นกระแสหลักทางการเงินของโลก และคาดกันว่าจะมาแทนที่บัตรเครดิตในไม่ช้า ถือว่าเป็นอนาคตของการจับจ่ายใช้สอยของผู้คนสมัยใหม่ ส่วนในประเทศไทยก็เริ่มมีผู้เปิดดำเนินธุรกิจ Buy Now, Pay Later กันหลายแพลตฟอร์มแล้ว หลักการหลักเลยคือ จะอนุมัติให้ลูกค้าได้ใช้ผลิตภัณฑ์ และบริการก่อน หลังจากนั้นค่อยผ่อนชำระค่าสินค้าและบริการต่อไป ซึ่งสามารถชำระงวดเดียวหรือหลายงวดก็ได้ โดยเสียดอกเบี้ยหรืออาจจะไม่เสียดอกเบี้ยก็แล้วแต่นโยบายของแพลตฟอร์มนั้น

Buy Now, Pay Later หรือ ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง คืออะไร?

นี่เป็นรูปแบบของการชำระเงินค่าสินค้าและบริการที่คล้ายกับบัตรเครดิต กล่าวคือ สามารถแบ่งชำระค่าสินค้าเป็นงวดได้หลายงวด ไม่ต้องจ่ายเงินงวดเดียว ทำให้ผู้บริโสคสามารถซื้อของได้ก่อน แล้วชำระเงินในภายหลัง

หากดูข้อมูลจาก Worldpay ผู้ให้บริการ E-Payment ที่เปิดเผยว่า มูลค่าธุรกรรมที่เกิดจาก BNPL ในปี 2020 สูงถึง 97,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 2.1% จากธุรกรรมการเงินทั้งหมด และอาจเพิ่มขึ้น 2 เท่าเป็น 4.2% ภายในปี 2024

“ในช่วงที่หลายปีที่ผ่านมา คนวัย Millennials ได้ห่างเหินจากวิถีการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต และเสาะหาวิธีการชำระเงินทางเลือกมากขึ้น เพราะวิกฤติการเงินระดับโลกได้ทำให้คนเกลียดชังและกลัวหนี้สินและเครดิต คนมีภาพจำเครดิต หนี้ และดอกเบี้ยเสมือนเป็นความเสี่ยง และไม่อยากให้ตนเองมาเผชิญเหมือนกับที่พ่อแม่เขาต้องเจอ และผมเชื่อว่า Buy Now Pay Later เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียงกับบัตรเดบิต ทำให้คนสบายใจจะใช้จ่ายมากขึ้น” Phil Pomford General Manager ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Worldpay Merchant Solutions ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

จะเห็นได้ว่า Buy Now, Pay Later ได้ทำให้คนเข้าถึงการชำระเงินออนไลน์มากขึ้น และคนกล้าจับจ่ายซื้อของที่มีราคาสูง เพราะเงื่อนไขการผ่อนจ่ายในจำนวนเงินที่คงที่ อีกทั้งเก็บดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมในอัตราที่ต่ำมาก หรือไม่เก็บเลย ทำให้คนรู้สึกว่าการซื้อของใช้และบริการเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อีกทั้ง Buy Now, Pay Later มีนโยบายการอนุมัติเงินที่ผ่อนปรนกว่า บางแพลตฟอร์มจะอาศัยเพียงข้อมูลทั่วไป เช่น ชื่อ ที่อยู่ อายุ อาชีพ รายได้ เลขที่บัญชีธนาคาร รวมไปถึงการยืนยันตัวตนทางออนไลน์ ก็สามารถได้รับอนุมัติวงเงินแล้ว และใช้เวลาไม่นานอีกด้วย เพราะ Buy Now, Pay Later มีการตรวจสอบคะแนนเครดิต และความน่าเชื่อถือในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อ ผ่านระบบอัลกอริทึมและโมเดล Machine Learning จึงทำให้ขั้นตอนการยื่นผ่อนชำระเงินในแพลตฟอร์มเป็นไปอย่างสะดวกสบาย

Buy Now, Pay Later มีอนาคตไหม?

จากข้อมูลเชิงลึกพบว่า ตั้งแต่มี Buy Now, Pay Later สถาบันการเงินหรือแพลตฟอร์มต่าง ๆ สามารถสร้างเม็ดเงินในรูปแบบการซื้อขายนี้มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ และคาดว่า มูลค่านี้จะแตะระดับที่ 680,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2025 นับว่ามีอนาคตที่ดีมาก รวมถึงอาจเข้ามาดิสรัปบัตรเครดิตก็เป็นไปได้เหมือนกัน

Buy Now Pay Later ในไทยมีใช้กันหรือยัง?

สำหรับในประเทศไทย แพลตฟอร์มใจถึงพึ่งได้ที่นำ Buy Now, Pay Later มาใช้งานจนเป็นที่ฮือฮาคงไม่พ้น Shopee กับบริการ SPayLater ที่เปิดตัวมารองรับกับการทำตลาดช้อปปิ้งออนไลน์ โดยให้วงเงินสูงและยังสามารถผ่อนได้นานถึง 12 เดือน โดยไม่ต้องมีคนค้ำประกัน จากนั้นก็ตามมาด้วยบริการจากหลายค่าย และยังมีที่จะเปิดให้บริการอีกมากมาย ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ค่ายไหนจะมีลูกเล่นหรือโปรโมชั่นเร้าใจออกมาในเร็ว ๆ นี้

Buy Now Pay Later ในไทย ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง คืออะไร?
Buy Now Pay Later ในไทย ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง คืออะไร?


เว็บไซต์ nittayasan.com