สินเชื่อในระบบกับสินเชื่อนอกระบบ เลือกแบบไหนดี?

ข้อดีและข้อเสียของเงินกู้ในระบบกับเงินกู้นอกระบบ

คนต้องการกู้เงิน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เช่น กู้เพื่อการลงทุน กู้เพราะร้อนเงิน กู้ไปแต่งงาน หรือกู้ไปเที่ยว ทุกเรื่องล้วนมีเหตุผลในการกู้ทั้งสิ้น เมื่อมีเหตุผลก็ต้องกู้เพื่อจบปัญหาคาใจ แต่การกู้ก็มีทั้งกู้ในระบบและกู้นอกระบะ วันนี้เราจึงจะมาดูกันว่าสินเชื่อในระบบกับสินเชื่อนอกระบบ แต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

เงินกู้หรือสินเชื่อในระบบ

1. สินเชื่อในระบบผู้กู้จะกู้ผ่านสถาบันการเงินซึ่งกำกับดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

2. สินเชื่อในระบบมีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้ ห้ามผู้ปล่อยกู้ละเมิดหรือทำเกินกฎหมายกำหนด

3. สินเชื่อในระบบต้องมีการแจ้งเงื่อนไข อัตราดอกเบี้ย และทำเรื่องกู้ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

4. สินเชื่อในระบบ ถ้ากู้มาแล้วผ่อนจ่ายไม่ได้ ผู้กู้ยังสามารถติดต่อสถาบันการเงินเพื่อขอประนอมหนี้ได้ โดยขอยืดระยะเวลาผ่อน หรือผ่อนต่องวดน้อยลง ทำให้ผ่อนสบายขึ้น ลดปัญหาทางการเงินลงบ้าง

5. สินเชื่อในระบบต้องเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้กู้หรือลูกค้าให้ปลอดภัย ไม่ถูกนำไปใช้ทางที่ผิดกฎหมาย

เงินกู้หรือสินเชื่อนอกระบบ

1. เงินกู้นอกระบบจะปล่อยกู้โดยคนทั่วไปหรือนักเลง มาเฟีย ซึ่งไม่มีกฎหมายรองรับ

2. เงินกู้นอกระบบไม่มีกฎหมายคุ้มครองสิทธิลูกหนี้ มักเป็นการยืมเงินแบบไม่ต้องเซ็นสัญญา หรือจะมีการบันทึกข้อความ สัญญาไว้เป็นหลักฐานก็ได้ ไม่มีอะไรแน่นอน เผลอ ๆ สัญญาที่คนปล่อยกู้ให้ลูกหนี้เซ็นจะมีการหมกเม็ด หรือเป็นสัญญาทาส

3. เงินกู้นอกระบบไม่มีการแจ้งอัตราดอกเบี้ยตามกฎหมาย อันนี้ต้องตามใจคนปล่อยกุ้ อาจเจอดอกเบี้ยสุดโหดก็เป็นได้ หลายรายคิดดอกเบี้ยทบต้นด้วยซ้ำ

4. เงินกู้นอกระบบหากไม่จ่ายเงินตามนัด อาจโดนทำร้ายร่างกาย อย่างเบาะ ๆ ก็โดนโทรศัพท์มาด่าที่บ้านหรือที่ทำงาน บางรายโดนบุกมาตะโกนด่าหน้าบ้าน หรือกลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา ที่โดนสั่งเก็บก็มีเหมือนกัน ตามที่เป็นข่าวอยู่เนือง ๆ

5. เงินกู้นอกระบบไม่ต้องถามเรื่องการรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้กู้ เพราะเป็นระบบเถื่อนนั่นเอง

สินเชื่อเงินด่วน
สินเชื่อเงินด่วน

จากข้อมูลที่แจกแจงมานี้ คงเห็นแล้วว่า หากต้องสร้างหนี้ สินเชื่อในระบบจะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองอย่างเป็นธรรม เพราะมีกฎหมายคุ้มครอง เงื่อนไข อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลา และงวดผ่อน ถูกกำหนดไว้ชัดเจน จะคิดดอกเบี้ยหรือตามทวงหนี้โหด ๆ ไม่ได้ ผิดกฎหมายทัน แต่ถ้าเผลอไปกู้นอกระบบมาแล้ว ก็ต้องปรึกษาฝ่ายสินเชื่อของธนาคารและสถาบันการเงิน ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ อาจกู้เงินในระบบไปโปะหนี้ดอกโหดก็ได้เหมือนกัน


ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก Thai money photo created by lifeforstock – www.freepik.com

เว็บไซต์ tubtab.com